KÝ HIỆU AC VÀ DC TRÊN LOA KÉO DI ĐỘNG CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Thông thường trên các thiết bị điện tử có sạc pin như loa kéo di động, quạt sạc điện…  hay thaamj chí trong các thiết bị điện thông thường thường có kí hiệu AC và DC. Vậy kí hiệu AC và DC trên loa kéo di động có ý nghĩa như thế nào? Nếu dùng sai cách có gây nguy hiểm gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Cùng xem nhé.

Ký hiệu AC và DC trên loa kéo là gì
Ký hiệu AC và DC trên loa kéo là gì

Kí hiệu AC và DC trên loa kéo di động là gì?

Đối với những người chưa sử dụng loa kéo lần nào thì để khó để hiểu AC và DC có nghĩ nghĩa như thế nào. Trên loa kẹo kéo, kí hiệu AC và DC có nghĩa là: 

– AC: ký hiệu của dòng điện xoay chiều hay còn gọi là điện nhà, điện từ công tơ điện phát ra, gồm 1 dây nóng và 1 dây nguội.

– DC: đây ký hiệu của dòng điện 1 chiều. Gồm 1 dây dương (+) và 1 dây âm (-) (pin tiểu, bình ắc quy,…)

Công tắc bật qua AC hay DC có ý nghĩa như thế nào?

Đối với các dòng loa kéo có công tắc chuyển AC II) – DC I) và OFF (0). Khi chọn bật công tắc chuyển sang AC có nghĩa là bạn đang sử dụng nguồn điện ở chế độ trực tiếp. Tức là bạn phải cắm dây sạc vào ổ điện thì khi bậc qua AC loa mới hoạt động được.

2 công tắc bật qua AC và DC có nghĩa là gì
2 công tắc bật qua AC và DC có nghĩa là gì

Còn khi bạn chuyển sang DC (I) có nghĩa là bạn đang dùng loa bằng điện bình ắc quy mà không cần cắm điện trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ không để ý rằng loa đang bật công tắc ở AC hay DC và cắm điện trực tiếp sử dụng.

Trong trường hợp đang sử dụng DC mà cắm điện trực tiếp thì vẫn sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhưng tuổi thọ của bình ắc quy lo sẽ giảm. Vì lúc này loa đang ở chế độ “vừa sạc vừa xài”, điều này có nghĩa nguồn điện trực tiếp truyền vào loa mạnh hơn bình 

Chính vì điều này mà bộ phận sạc, bình sạc thường không có thời gian bảo hành lâu. Do đây là những bộ phận dễ bị tác động từ người dùng sai cách chứ không phải do chính loa gây nên.

Tuy nhiên, đối với một số thiết bị điện tử chỉ dụng dòng điện DC những cấp nhầm điện AC. Điều này rất dễ gây ra chập cháy mạch điện tử làm hư thiết bị và không thể sửa được. Để của thiết bị của mình có tuổi thọ lâu và bền hơn, bạn nhớ chú ý đến những thông tin AC – DC nếu có và hạn chế vừa sạc vừa xài nhé.

Hướng dẫn cách sạc loa kéo mới mua đúng cách

Đối với loa kẹo kéo mới mua bạn nên lưu ý cách sạc để đảm bảo loa có tuổi thọ lâu nhé. Vì thế trước khi sử dụng ngay sau khi mua về bạn nên roda loa với âm lượng nhỏ. Điều này nhằm giúp kích hoạt bình ắc quy hoặc pin bên trong loa hoạt động, làm giãn màng bass, treble của loa. Bởi loa kéo khi mới sản xuất và lắp ráp và phân phối đến cửa hàng chỉ được kích một lượng bình nhỏ chứ không sạc đầy.

Hướng dẫn cách sạc pin đúng cách
Hướng dẫn cách sạc pin đúng cách

Sau đó bạn sẽ tiến hàng sạc để loa no. Đối với những dòng loa sử dụng bình ắc quy bạn nên sạc 8 tiếng để loa đầy pin cho lần sạc đầu tiên. Và những lần sạc tiếp theo thì chỉ cần sạc khoảng 8 tiếng loa đã đầy đối với những dòng loa sử dụng bình ắc quy. 

Còn với những loa xài bằng pin thì lần sạc đầu bạn nên sạc 6 tiếng và các lần sau chỉ cần sạc khoảng  tiếng là pin đã đầy.

⇒ Xem thêm: Có bao nhiêu loại tấc loa kéo – Có phải loa càng nhiều tấc thì càng hay không?

Một số lưu ý khi sử dụng loa kéo

Để loa kéo của mình có tuổi thọ lâu, chất lượng âm thanh tốt và thuận tiện trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề về pin/ bình ắc quy của loa như:

Không nên để cạn pin rồi cắm sạc. Bạn nên cắm sạc ngay khi thấy các dấu hiệu như: kết nối bluetooth chập chờn, micro hát không hút, âm thanh phát ra không liền mạch.

Không nên vừa sạc vừa xài loa. 

Hạn chế sạc pin loa qua đêm, nên sạc pin vừa đủ.

Thường xuyên sạc pin nếu loa không sử dụng trong thời gian dài. Ít nhất là 1 tuần 1 lần để giữ trạng thái bình ắc quy trong loa luôn hoạt động.

Trên đây là những thông tin về ký hiệu AC và DC trên loa kéo, thueloakeovungtau.com hy vọng sẽ giúp khách hàng hiểu được ý nghĩa của 2 ký hiệu trên. Từ đó giúp khách hàng sử dụng loa đúng cách để tăng tuổi thọ cho loa kéo của mình